“สอง แทททู” เปลี่ยนสิ่งที่ชอบเป็นอาชีพที่ใช่ ผ่านการสร้างสรรค์งานศิลปะบนเรือนร่าง

Thai Idol วันนี้ขอนำเสนอมุมมองของคนที่มีอาชีพเป็นช่างสักค่ะ ที่ครั้งหนึ่งการสักเคยเป็นเรื่องที่ไม่มีการยอมรับในสังคม แต่ปัจจุบันการสักได้รับความนิยมมากขึ้นและยังเป้็นศิลปะที่อยู่บนเรือนร่างแถมยังเป็นอาชีพที่คนทั่วทั้งโลกให้ความสนใจมากเลยทีเดียว อย่าง “คุณสอง” ช่างสักจากโคราช จากความชอบกลายมาเป็นอาชีพที่ตนเองรักและเปิดสอนการสักออนไลน์มาจนถึงทุกวันนี้

แนะนำตัว

สวัสดีครับ ชื่อ สอง อายุ 25 ปี เป็นช่างสักอยู่โคราชครับ เรียนจบวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เกียรตินิยมอันดับ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ปัจจุบันเป็นช่างสักได้ 2 ปี

ทำไมคุณสองถึงเลือกเรียนด้านวิศวอิเล็กทรอนิกส์

ตอนจะจบม. 3 ไม่รู้จะเรียนอะไร พ่อ แม่ก็ตามใจ จริงๆ อยากเรียนศิลปะแต่ครูแนะนำให้เรียนปวช.อิเล็กทรอนิกส์ เพราะเห็นว่าการเรียนดี ก็เลยเรียนมาเรื่อยๆ จนจบปริญญาตรี รู้ตัวอีกทีว่าไม่ชอบก็ตอนจะจบแล้ว

ได้เกียรตินิยมขนาดนี้แต่ทำไมเราถึงกลายมาเป็นช่างสัก

เรียนจบก็ไปสมัครงาน แต่ไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย รองานอยู่บ้าน 3 เดือน พอดีซ้อร้านทองที่เคยทำงานพาร์ทไทม์ตอนเรียนก็โทรมาอยากให้กลับไปทำงานด้วย เฝ้าร้านเพชร ช่วยพิมพ์งานสอน ได้เงินเดือน 18,000 บาท เลยเก็บกระเป๋ามาโคราช มาอยู่ร้านสักของเพื่อนที่เคยเรียนด้วยกันเพราะไม่มีเงินเช่าห้อง ทำงานกลับมาก็หัดสัก ถ้าเพื่อนสักถึงตี 2 ก็ต้องอยู่ถึงตี 2 เพราะไม่มีที่นอนต้องรอปิดร้าน ทำงานได้เดือนเดียวก็เลยออกเพราะมีปัญหาเรื่องเงินเดือน ออกมาตั้งใจหัดสักอย่างเดียว คิดแค่ว่าได้วันละ 100 บาทก็ดีใจแล้ว อยู่ร้านสักทำทุกอย่าง เปิดร้าน ทำความสะอาด ขายอุปกรณ์สัก ช่วยงานสัก นั่งดู คลุกอยู่กับการสักทั้งวัน ทุกวัน ค่อยๆ พัฒนาฝีมือมาเรื่อยๆ

เปลี่ยนสิ่งที่ชอบเป็นอาชีพที่ใช่

ดีใจมากที่ไม่ได้ทำงานตรงสายที่ตัวเองเรียนมาเพราะว่าไม่ชอบ แต่ไม่เคยเสียใจเลยที่เรียน เพราะมาเป็นช่างสัก ได้รู้จักโลกของช่างสัก ได้มีอิสระ มีความสุขที่ได้ทำงานอย่างทุกวันนี้ เพราะเพื่อนที่เคยเรียนปริญญาตรีด้วยกันเป็นคนสอนสัก

กว่าจะมาเปิดร้านอย่างทุกวันนี้เชื่อว่าคุณสองต้องผ่านอุปสรรคมามากมายแน่นอน เวลาเจอปัญหาคุณสองมีวิธีการจัดการอย่างไรบ้างคะ

ถ้าเจอปัญหาก็แค่หาสาเหตุแล้วแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แค่มีความคิดที่ดีปัญหาอะไรก็แก้ได้ทุกอย่าง เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น เรารับผิดชอบเอง 100%

สิ่งที่ทำให้ลูกค้าไว้วางใจมาสักกับเรา

สองจะให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดมาก และลูกค้าอยากได้ลายแบบไหนต้องได้แบบนั้น เก็บทุกรายละเอียด

การมาเป็นช่างสักให้อะไรกับเราบ้าง

การเป็นช่างสักให้ความสุขในการทำงาน เราไม่ต้องทำงานทั้งวัน ไม่ต้องตอกบัตร ไม่ต้องรอเวลาเลิกงาน ไม่ต้องรอเงินเดือน ทำงานชั่วโมงเดียวก็ได้เงินแล้วอย่างน้อย 500 บาท แถมยังได้สมาธิด้วย ความจำก็ดีขึ้น มีเวลาว่างอยากจะทำอะไรก็ได้ อ่านหนังสือ ไปเที่ยว นอนดูหนัง หรือง่วงก็นอนเลย การได้เปิดร้านของตัวเองมันก็ได้ความรู้สึกอีกแบบ ต้องคิดว่าจะทำไงให้มีลูกค้า ทำการตลาด โปรโมททางไหน…สนุกดี ไม่น่าเบื่อ

นอกจากเปิดร้านสักแล้วคุณสองยังเปิดสอนการสักด้วย คนที่จะมาเรียนกับเราต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

องคิดว่าช่างสักเป็นงานที่ดีงานหนึ่ง อยากจะส่งต่อให้คนอื่นๆ เลยทำเป็นคอร์สออนไลน์ซึ่งมันถูกมาก เรียนที่บ้านได้เลย เรียนจากวิดีโอถ่ายแบบเห็นชัดกว่ายืนดูอยู่ข้างๆ คนที่อยากเรียนแค่โอนเงินค่าเรียนแล้วเข้ากลุ่มเรียนได้เลย ส่วนอุปกรณ์ก็สามารถสั่งซื้อทางร้านที่แนะนำ ขอแค่ตั้งใจเรียนจริงๆ อาทิตย์เดียวก็สามารถสักได้เเล้ว

ผลงานที่ภาคภูมิใจ

ลูกค้าเคยถามตอนสักให้ว่า “ทำให้พี่เจ็บสะใจไหม” สองเลยตอบว่า “ดีใจ ที่ได้แก้ลายให้พี่” สองดีใจ ที่ได้สักแก้ลายให้ลูกค้า แล้วลายมันสวยขึ้น ลูกค้ากล้าถอดเสื้อโชว์ แค่นี้ก็ภูมิใจแล้ว ไม่ต้องมีรางวัลอะไรหรอก

ลายสักไหนยากที่สุด

สองว่าลายที่ยากเป็นพวกลายแนวเลขาคณิต เพราะว่าเส้นต้องตรง ต้องกลม ต้องเป๊ะสุดๆ เกร็งสุดๆ ช่างต้องนิ่ง ลูกค้าก็ต้องนิ่งด้วยช่วยกัน

วิธีการดูแลรอยสักให้อยู่สวยไปกับเรานานๆ

เวลาสักเสร็จสองจะส่งวิธีการดูแลรอยสักให้ลูกค้าทุกคนเลย เพราะพูดไปทีเดียวจำไม่ได้แน่นอน หลักๆ ก็ห้ามถูสบู่ประมาณ 1 อาทิตย์ ห้ามแกะห้ามเกา

ฝากอะไรถึงคนที่ชื่นชอบและติดตามเราอยู่หน่อยค่ะ

ขอบคุณทุกๆ คนที่ชื่นชอบ ติดตามและคอยให้กำลังใจสองมาตลอด คุยมากกว่าแฟนก็ลูกค้านี่แหละครับ ไม่เหงาเลย ทุกคนเป็นมากกว่าลูกค้า ทุกคนเป็นพี่ น้อง เฮีย น่ารักมากจริงๆ แทนคำขอบคุณ สองจึงมีกิจกรรมให้ร่วมสนุก ได้สักฟรี เดือนละ 1 คนทุกเดือนครับ

“ไม่ว่าเราจะเรียนจบอะไรมา แต่การที่เราได้ทำงานในสิ่งที่เราชอบมันดีที่สุด
หลายๆ คนคงไม่ชอบวันจันทร์ แต่วันจันทร์ไม่ได้ผิดอะไร ผิดที่งานที่ทำมากกว่า แม้ว่าการเป็นช่างสักจะไม่ได้มีเงินเดือนมั่นคง แต่มันมีความสุข ทำแค่ไหน ได้เท่านั้น สองจึงอยากส่งต่ออาชีพดีๆ แบบนี้ให้คนอื่น ผ่านการสอนสักทางออนไลน์ ไม่ต้องเดินทางไปเรียน และจะเรียนตอนไหนก็ได้ และไม่ได้สอนแค่การสักเท่านั้น ยังสอนเรื่องการตลาด การหาลูกค้าให้ด้วย”

ช่องทางการติดตาม

Facebook : สอง แทททู

Facebook Fanpage : ร้านสักโคราช ช่างสอง

Instagram : song_tattoo

Line : @2tattoo

ไอดอลวันหน้าจะเป็นใครนั้น อย่าลืมติดตามนะคะ!

ไอดอลสวยน่ารัก CLICK

ไอดอลเซ็กซี่ CLICK

ไอดอลแรงบันดาลใจ CLICK

ไอดอลตลก CLICK

ไอดอลหมวดอื่นๆ CLICK

อยากเป็นไอดอล แนะนำไอดอล ส่งมาหาเราตามที่อยู่ด้านล่าง

http://www.thaiidol.com/idolcasting/คลิกที่นี่ หรือผ่านทาง th_minisetaFacebook : Thai Idol

สงวนลิขสิทธิ์ห้ามคัดลอกบทความไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก www.thaiidol.com