“ฟ้า วิญธัชชา นางฟ้าเก้าอี้เข็น” เผยเรื่องราวชีวิตคิดบวก แม้ร่างกายพิการแต่หัวใจยังสู้

ร่างกายที่พิการตั้งแต่กำเนิดของ “ฟ้า วิญธัชชา ถุนนอก” ไม่ได้ทำให้ชีวิตของเธอด้อยกว่าคนอื่นแต่อย่างใดแต่กลับทำให้เธอมีจิตใจที่สมบูรณ์มากกว่าใครหลายๆ คน Thai Idol ได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอทำให้ได้ทราบว่า แม้ร่างกายของเธอจะพิการแต่เธอมีจิตใจที่เข้มแข็ง ความคิดเชิงบวก และยังสามารถทำอะไรได้เหมือนคนปกติทั่วไป ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตามแบบที่เธอต้องการ วันนี้เรามาพูดคุยเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังท้อผ่านบทความของเธอกันค่ะ

แม่ ไอดอลของการดำรงชีวิต

“ฟ้ามีความพิการตั้งแต่กำเนิดค่ะ ครอบครัวฟ้ามีกัน 3 คนพี่น้อง ฟ้าเป็นคนสุดท้อง เกิดมาก็ไม่มีขาเลย เพราะว่าตอนท้องแม่ไม่ทราบว่าท้อง เนื่องจากท้องที่ 3 จะดูไม่ค่อยออกเท่าไรค่ะ เขาก็ทำงานหนักทุกวัน  แม่มาทราบว่าตนเองท้องตอน 5 เดือน ระหว่างที่ทั้งครรภ์จะมีเลือดไหลออกบ่อยๆ แม่คิดว่าเป็นประจำเดือนเลยไม่ได้เอะใจอะไรค่ะ แต่เกิดมาฟ้าก็สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทำอะไรได้เหมือนๆ คนปกติถึง 80% เพราะฟ้ามีแม่เป็นไอดอลในการดำรงชีวิต แม่สอนทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือตัวเอง เช่น กินข้าว อาบน้ำ ซักผ้า และยังสอนปลุกกำลังใจให้เสมอว่า ถึงเราเกิดมาจะมีร่างกายแบบไหน จะสวยหล่อ พิการ รวยหรือจน เราก็คนทั้งนั้น ขอแค่ใจอย่ายอมแพ้ อย่าถอย อย่าอ่อนแอจนทุกวันนี้ ฟ้าคิดว่าตนเอง มีร่างกายเหมือนคนปกติทั่วไป ต่างเพียงแค่ฟ้านั่งวิลแชร์และคนอื่นๆ เขามีขามีเท้าเท่านั้น”

จากแนวคิดเชิงบวกและความตั้งใจที่จะเรียนหนังสือทำให้ผู้เป็นแม่พยายามเป็นอย่างมากทั้งโดนโกง ย้ายที่อยู่เพื่อให้เธอได้เข้าเรียนและมีชีวิตเหมือนคนทั่วๆ ไป

“ตอนเด็กๆ ก็ลำบากพอสมควร ทั้งฐานะและร่างกายของเรา เพราะสมัยนั้นคนพิการได้รับโอกาสน้อย แทบไม่มีที่ยืนในสังคมเลยค่ะ แต่ด้วยความที่ฟ้าอยากเรียน แม่ฟ้าเลยหาทางให้ฟ้าเข้าโรงเรียนให้ได้ เริ่มแรกแม่ไปกู้เงินมา เพราะมีคนบอกว่าถ้าเอาเงินมา 10,000 บาทจะเข้าเรียนได้แต่พอจ่ายเงินไปแล้วก็โดนโกง ตอนนั้นสงสารแม่มาก เป็นหนี้ ลูกก็ไม่ได้เรียน แต่แม่ก็ไม่ละความพยายาม  พาฟ้าเข้ากรุงเทพ  ตอนนั้นฟ้าเรียนอนุบาลเรียนร่วมกับคนปกติ ในห้องมี 20 กว่าคน มีฟ้าพิการคนเดียว เวลาไปโรงเรียนเราก็จะโดนเพื่อนๆ ล้อประจำ ขาขาด ขาด้วน แรกๆก็คิดน้อยใจค่ะ ทำไมถึงมาว่าเราแบบนี้ แต่ตอนนั้นด้วยความที่เราอยากเรียน จึงไม่คิดอะไรค่ะ ปล่อยเพื่อนล้อไป เดี๋ยวเขาเบื่อเขาก็หยุดเอง แต่ก็เรียนได้ถึงอนุบาลค่ะ พอจะขึ้นประถม ทางโรงเรียนบอกว่า คุณแม่คะทางเราไม่ขอรับลูกคุณแม่เขา ป.1 นะคะ เพราะว่าเด็กๆ คนอื่นกลัวไม่อยากมาโรงเรียน คำนี้แหละค่ะ ฟ้าเจ็บมาก จำมาถึงทุกวันนี้

ในใจฟ้าคิดเสมอว่าทำไมต้องตีกรอบให้คนพิการอยู่แค่นี้ ทำไมคนพิการเรียนกับคนปกติไม่ได้ ในหัวมีแต่คำถาม แต่ก็ไม่คิดอะไร ทุกวันนี้สังคมเปิดกว้างมากขึ้น ให้พื้นที่คนพิการมากขึ้น ถึงแม้จะไม่เยอะเหมือนสมัยก่อน แต่ก็ดีกว่าแน่นอนค่ะ ฟ้าถือว่าโชคดีที่สมเด็จย่าได้ก่อตั้งโรงเรียนศรีสังวาลย์ไว้ ซึ่งเป็นโรงเรียนเฉพาะทางของผู้พิการทางร่างกาย ฟ้ามีโอกาสได้เข้าเรียนและศึกษาที่นั่น จนจบ ม.3 จากนั้นก็ได้ออกมาเรียนร่วมกับคนปกติที่โรงเรียนมัธยมปลาย สมัยนั้นเริ่มดีขึ้นมาหน่อย สถาบันการศึกษาต่างๆ เริ่มเปิดโอกาสให้ผู้พิการได้เข้าไปศึกษาเรียนร่วมกันคนปกติมากขึ้น ทำให้เรารู้สึกมีคุณค่า ทำให้เรารู้ว่าเราไม่ต่างจากคนทั่วๆ ไป มีกิจกรรมอะไร เราก็ช่วยเพื่อนๆได้เท่าที่เราช่วยได้ มันยิ่งทำให้ฟ้าได้คำตอบตัวเองมากขึ้นว่า จริงๆ แล้วคนพิการก็ไม่ได้ต่างอะไรจากคนปกติเลย ฟ้าทำอะไรได้เยอะแยะ ไม่เป็นภาระสังคม อย่างที่สังคมชอบมองว่าคนพิการชอบเป็นภาระ ตั้งแต่วันนั้นฟ้าก็มุ่งมั่นตั้งใจเรียน จนจบ ม.6 สอบเข้า มหาวิทยาลัยอุบล สาขาออกแบบประยุกต์ แต่ระหว่างนั้นทุนต่างประเทศที่ไปสอบชิงไว้ก็ได้อีก ฟ้าจึงเลือกที่จะไปศึกษาต่อที่อังกฤษค่ะ สาขา สังคมและอาชญากรรม เรียนที่นั่น 4 ปี จนจบปริญญาตรีค่ะ”

ชีวิตต่างแดน

“ที่นั่นคนพิการเหมือนคนปกติเลยค่ะ เขาค่อนข้างเปิดในเรื่องนี้และสิ่งอำนวยความสะดวกของเขาก็ดีกว่าบ้านเรามากค่ะ การใช้ชีวิตที่นั่นความพิการไม่ใช่อุปสรรคใดๆ เลย ฟ้าเป็นคนท้อและสิ้นหวังอะไรยากค่ะ เพราะฟ้าผ่านจุดคำว่าท้อมานานแล้ว เจอลูกท้อ เจอคลื่นอุปสรรคมาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้ฟ้ามองมันเหมือนยาชูใจมากกว่า ยิ่งเจอความท้อ เจออุปสรรคเหมือนเราเข้มแข็งขึ้น มองบวกเยอะๆ แล้วอะไรก็จะกลับมาหาเราแบบบวกๆ ค่ะ”

เมื่อเธอมีความรัก

“ฟ้าถือว่าเป็นผู้หญิงที่โชคดีคนหนึ่งค่ะ น้อยคนนะคะที่จะเจอรักแบบนี้ ยิ่งพิการด้วยแล้วคงเป็นเรื่องยากที่จะหาคน มาดูแลเรา ฟ้าเจอคุณสต๊อปได้เพราะฟ้าเล่นฟิตเนสค่ะ ช่วงนั้นบ้า look healthy มากๆ 555 เราเจอกันทางเฟซบุ๊กค่ะ เขาก็เล่นกล้ามออกกำลังเหมือนกัน เมื่อก่อนเวลาฟ้าไปฟิตเนสจะถ่ายรูปลงบ่อยๆ เขาก็ติดตามเรา ชื่นชอบความสามารถ ความกล้า ความเก่ง แล้วเขาก็มาขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก คุยกันผ่านแชททุกวัน ไม่เคยเจอกันค่ะ เพราะตอนนั้นฟ้ายังเรียนอยู่ต่างประเทศปีสุดท้าย หลังจากนั้นได้เจอกันที่ไทย กว่าจะตกลงรักกับสต๊อปได้ ก็กล้าๆ กลัวๆ นะคะ 5555 เพราะใจเรากลัวว่าเขาจะมาหลอกมั้ย มาเล่นๆ หรือเปล่า แต่เขาก็พิสูจน์ให้เราเห็นอะไรหลายๆ อย่าง ว่าเขารักเราจริง รักที่เราเป็นเรา รักในแบบที่เราเป็นแบบนี้ ไม่สนคนรอบข้างและ ไม่แคร์สายตาของสังคมค่ะ ^^”

ฝากถึงผู้ที่กำลังหมดหวังในชีวิต

“ผู้ที่กำลังท้อ หมดหวังในชีวิตให้มองดูฟ้านะคะ ฟ้ามีร่างกายที่ต้องนั่งบนรถเข็นตลอดชีวิต แต่ไม่เคยคิดท้อถอยหรือสิ้นหวังเลย กลับมองมันเป็นแรงผลักดันให้เราสู้เพื่อชนะ คำว่าคนพิการฟ้าเชื่อในตัวเองเสมอว่า เราสามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้เทียบเท่ากับคนปกติค่ะ”

ถึงเธอจะเลือกเกิดไม่ได้แต่เธอเลือกที่จะเป็นได้  แม้ร่างกายพิการแต่หัวใจเธอแข็งแกร่ง หลายเหตุการณ์ยากลำบากที่เกิดขึ้นในชีวิตเธอ เธอสามารถผ่านมันมาได้ด้วยความพยายาม ความฝันและเธอสู้เสมอ  

“ถ้าชีวิตคนเราเลือกเกิดได้ ก็คงอยากจะได้สิ่งที่สวยงามเสมอ แต่ถ้ามันเลือกเกิดไม่ได้ ก็มีแต่จะยิ้มสู้ไปพร้อมกับมัน ก็แค่นั้น อย่าอ่อนแอ ยิ้มเข้าไว้ เหมือนที่ฟ้าทำทุกวันนี้ เกิดมาไม่ได้พร้อมทางด้านร่างกายตั้งแต่เกิด แต่ฟ้ามีหัวใจที่สมบูรณ์กว่าร่างกาย ที่ไม่ครบ 32 แล้วคุณล่ะ ที่มีร่างกายครบทุกอย่าง จะกลัวอะไร กับคำว่า “ชีวิต” กลัวความอ่อนแอ กลัวคำว่าสู้”

ไอดอลวันหน้าจะเป็นใครนั้น อย่าลืมติดตามนะคะ!

ไอดอลสวยน่ารัก CLICK

ไอดอลเซ็กซี่ CLICK

ไอดอลแรงบันดาลใจ CLICK

ไอดอลตลก CLICK

ไอดอลหมวดอื่นๆ CLICK

อยากเป็นไอดอล แนะนำไอดอล ส่งมาหาเราตามที่อยู่ด้านล่าง

http://www.thaiidol.com/idolcasting/คลิกที่นี่ หรือผ่านทาง th_minisetaFacebook : Thai Idol

สงวนลิขสิทธิ์ห้ามคัดลอกบทความไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก www.thaiidol.com