พูดคุยกับ “ Slang A-hO-lic ” เพจสอนภาษาอังกฤษสุดเกรียน

สมัยนี้เราสามารถเรียนรู้จากโลกอินเตอร์ได้หลากหลายทั้งเทคนิคการใช้ชีวิต การเรียนการสอนรวมถึงภาษาต่างๆ มากมาย Thaiidol เองก็หาความรู้และใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้มาโดยตลอด แต่มีเพจสอนภาษาอังกฤษอยู่เพจหนึ่งที่เข้าไปอ่านกี่ครั้งก็รู้สึกสนุก เข้าใจง่าย จนทำให้ต้องเข้าไปดูอยู่บ่อยๆ อย่างเพจ “Slang A-hO-lic” บางครั้งอ่านแล้วเผลออุทานว่า เออ จริงว่ะ! เรียกได้ว่ามันโดนใจสุดๆ จนอดไม่ได้ที่ขอพูดคุยกับแอดมินเพจนี้ถึงที่มาของเนื้อหา จุดเริ่มต้นต่างๆและแน่นอนว่านำมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปติดตามความเกรียนความสนุกกับแอดมินเพจนี้กันเลยดีกว่าค่า

แนะนำตัวแอดมินเพจ “ Slang A-hO-lic ” หน่อยค่า

สวัสดีคร้าบ ชื่อทีมคร้าบ นามปากกาที่ใช้บ่อย ๆ ในเพจ คือ “นายทีม” – แอดมินสุดเกรียน กวน ฮา ทะลึ่ง คอนเทนส์ดุเด็ด เผ็ดมันส์ 18+

อะไรเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มาเปิดเพจ “ Slang A-hO-lic ”

คือมันมาจากอินเนอร์ล้วน ๆ เลยครับ เนื่องจากผมเป็นคนที่โง่ภาษาอังกฤษ การที่ผมได้ไปศึกษาต่อที่อเมริกาทำให้ผมหูตาสว่างว่า “อ๋อ ที่แท้ภาษามันเรียนรู้กันแบบนี้นี่เอง” – ที่ไทยแม่งเรียนกันโคตรมั่ว วัน ๆ หมกหมุ่นอยู่แต่แกรมมาร์ อันนี้นึกในใจนะ ฮา

ตั้งใจหรือตั้งเป้าหมายกับการทำเพจนี้ไว้ยังไงบ้างคะ

ตั้งใจว่าจะปิดเพจทุกปีเลยครับ ฮา! – เพราะ 3 ปีแล้ว เขียนเพจด้วยความมันส์ล้วน ๆ เขียนจากประสบการณ์บ้าง กามก็มี เอ้ยย 55+ แต่หลัง ๆ ด้วยความที่เราเริ่มหมดมุก เราเลยต้องอิงกระแส บวกกับเรียนรู้ไปพร้อมลูกเพจ ทำให้เพจรอดมาจนถึงทุกวันนี้

คำนิยามสำหรับเพจ “ Slang A-hO-lic ”

ใครที่ตามมานาน ๆ จะรู้เลยว่าแอดมินเพจนี้ แม่งโคตร Uncensored! กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่า สอนภาษาแบบดุเด็ด เผ็ดมันส์ โลกไม่สวย ไม่เวิ่นเว้อ ไม่ลีลา เนื้อเน้น ๆ ซึ่งเนื้อหาเราชวนทะลึ่ง ชวนเฮฮา อ้างอิงถึงความรักเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมันเข้าถึงและกินใจคนหมู่มากนั่นเอง

คิดว่าอะไรที่ทำให้มีคนสนใจ “ Slang A-hO-lic ”
จนมีคนตามมา Like เพจกว่าสามแสนคน

เพราะผมมองต่างจากคนอื่นครับ ผมว่าบ้านเรามีเพจสอนภาษาอยู่เยอะแยะมากมายนับหลายร้อยเพจ แต่ส่วนใหญ่มักสอนอยู่อย่างเดียวคือ การปูพื้น ทุกคนต้องรู้แกรมมาร์ ทุกคนต้องท่องจำแกรมมาร์ให้ได้ ซึ่ง MINDSET ของผู้สอนส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ มันเลยทำให้ภาษาออกมาน่าเบื่อไง! ผมเลยมองกลับกันว่า แท้จริงแล้ว เราต้องการอะไรในภาษากันแน่ “เราทุกคนล้วนต้องการพูดกับฝรั่งให้ได้..จริงมั้ย?” – นั่นละ ที่ผมมองว่ามันคือ Output หรือ Ultimate Goal สุด ๆ แล้ว ก็เลยปิ๊งไอเดีย งั้นเราสอนภาษาแบบเน้นพูดเลยดีกว่า เริ่มจากหยิบยกสถานการณ์ในบ้าน บนเตียง ที่ระเบียงก็มี เอ้ยย 55+ มันเลยออกมาแบบขำ ๆ ฮา ๆ แต่เฮ้ย คนอ่านกลับจำได้ว่ะ! นั่นแหละคือสเน่ห์ของเพจเราเลย

 ตั้งแต่เริ่มเปิดเพจมา เคยมีจุดที่อยากเลิกบ้างไหมคะ เพราะอะไร แล้วอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เพจนี้ยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบันคะ

อยากเลิกตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ปีที่ 3 แล้วจ้า ลองคิดดูสิครับ ทำเพจมาคนเดียว พอเพจรุ่งก็มีเพื่อนและน้อง ๆ มาช่วย ทำให้เพจมีสีสรรค์ ดูมีชีวิตชีวา แต่แล้วทุกคนที่เคยช่วยก็ล้มหายตายจาก มีเส้นทางเดินชีวิตเป็นของตัวเอง ความสนุกเริ่มลดลง ไอเดียที่เคยมีก็เริ่มตัน มันเลยไม่ค่อยอยากทำต่อแล้ว แต่ทุกครั้งที่รู้สึกแบบนี้ เมื่อโพสต์ตัดพ้ออะไรไป ก็จะได้กำลังใจจากลูกเพจเสมอว่า “นายทีมอย่าคิดว่าการทำเพจเป็นงาน ให้คิดถึงวันแรกที่เราเริ่มทำมัน เราทำมันเพราะอะไร เราชอบ เราอยากแชร์ใช่ไหม” – ซึ่งนั่นละทำให้ผมยังยืนหยัดอยู่จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งไม่แน่ พรุ่งนี้อาจจะไม่หยัดยืนแล้วก็ได้นะ ฟิ้วววว 555+

การเลือกคอนเทนต์มานำเสนอ

“พาดหัวต้องโดน เนื้อหาต้องน่าสนใจ และตอนจบท้ายต้องลงให้เป็น ทำให้คนจำเราได้”
นี่แหละ สโลแกนของผม ผมว่าผมเป็นพวกสกิลภาษาต่ำต้อยมากเลยนะ ถ้าเทียบกับในบรรดาอาจารย์สอนภาษาทั้งหลาย ผมมองว่าผมเป็นเสมือนเพื่อนผู้อ่านที่แบบ พอไปรู้อะไรมา ก็มาเล่า มาแชร์ให้ได้อ่านกัยเสมือนเพื่อนสนิทคุยกัน มันทำให้คอนเทนต์ย่อยยาก ไม่ต้องแปลไทยเป็นไทย ใช้ภาษาบ้าน ๆ อ่านจบแล้ว ต้องร้อง “เออว่ะ, เออจริง, กูเห็นด้วยกับมัน, แม่งโดน!, โอ๊ย อย่างงี้ต้องแชร์ด่วนๆ!” – นี่แหละหลักในการคัดสรรค์คอนเทนต์ของผม

หากแฟนเพจมีคำถามเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

ปกติเราไม่ค่อยตอบหลังไมค์เท่าไหร่ เนื่องจากคำถามเยอะมาก ส่วนใหญ่จะเน้นไปในทาง ปรึกษาปัญหาการคบกับฝรั่ง (นี่เพจเรามาถึงจุดนี้แล้วนะ ฮา!)

ให้กำลังใจสำหรับคนที่เริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษหรือใครที่กำลังท้อในการเรียน

เอาตรง ๆ เลยนะ “เฮ้ย มึงอะ ฟังกูนะ มัธยมกูได้เกรด 2 มหาลัยกูได้เกรด C เกรดวิชาภาษาอังกฤษแม่งโคตรเลวร้ายเลยว่ะ” – สมัยเรียนลอกเพื่อนตลอด แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเลยว่ะ ถ้ามึงใจกล้า หน้าด้าน ไม่อายที่จะพูดผิด เรียนรู้ไประหว่างทาง เนี่ยแหละคือเคล็ดลับกูเลย จำไว้นะ ยอมไม่รู้แล้วดูโง่ไป 5 นาที ดีกว่าทำเป็นอวดรู้แล้วดูโง่ไปตลอดกาล เลือกเอา ชีวิตคุณ!

อยากฝากอะไรถึงแฟนเพจบ้างไหมคะ

ฝากติดตามหนังสือทั้ง 3 เล่มด้วยจ้า
1. SLANG-AHOLIC
2. ฝรั่งก็ฝรั่งเถอะ..เอาอยู่
3. สปีคอิงลิช..นอกตำรา นี่แหละที่ฝรั่งเขาใช้กัน!
เล่ม 4 กำลังจะวางแผงเร็ว ๆ นี้!

ช่องทางการติดตาม

Fanpage : Slang A-hO-lic

ไอดอลวันหน้าจะเป็นใครนั้น อย่าลืมติดตามนะคะ!

ไอดอลสวยน่ารัก CLICK

ไอดอลเซ็กซี่ CLICK

ไอดอลแรงบันดาลใจ CLICK

ไอดอลตลก CLICK

ไอดอลหมวดอื่นๆ CLICK

อยากเป็นไอดอล แนะนำไอดอล ส่งมาหาเราตามที่อยู่ด้านล่าง

http://www.thaiidol.com/idolcasting/คลิกที่นี่ หรือผ่านทาง th_minisetaFacebook : Thai Idol

สงวนลิขสิทธิ์ห้ามคัดลอกบทความไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก www.thaiidol.com