คุยกับผู้ก่อตั้งเพจ “ครบเครื่องเรื่องสามก๊ก” วรรณกรรมจีนในตำนาน

สามก๊ก วรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์ ที่เป็นที่รู้จักและนิยมมาอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่า เป็นวรรณกรรมชั้นเอกของโลก ด้วยเนื้อหาหลากหลาย เต็มไปด้วยเล่ห์กลเพทุบายต่างๆ จนมีคำกล่าวที่ว่า อ่านสามก๊กสามจบคบไม่ได้ แต่หากเรานำเล่ห์กลต่างๆ ในสามก๊กมาปรับใช้ในชีวิตอย่างที่เพจ “ครบเครื่องเรื่องสามก๊ก” ได้นำเสนอออกมาทั้งข้อคิดดีๆ ในการนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิต การแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน ครั้งนี้ Thaiidol มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ก่อตั้งเพจถึงจุดเริ่มต้น เป้าหมายต่างๆ รวมถึงนักเขียนผู้ถ่ายทอดเนื้อหาออกมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันมากขึ้น

อยากให้ช่วยเล่าจุดเริ่มต้นในการทำเพจ “ ครบเครื่องเรื่องสามก๊ก ”

ก่อนจะตอบคำถามผมต้องขอขอบคุณทางเว็ปด้วยนะครับ ที่ให้ความสนใจในเพจเล็ก ๆ แห่งนี้ ดีใจมากครับที่สนใจครบเครื่องเรื่องสามก๊ก ขอบคุณจริง ๆ ครับ

ต้องบอกก่อนว่าก่อนจะเปิดเพจครบเครื่องเรื่องสามก๊กนี้ ส่วนตัวผมเองก็ชื่นชอบในวรรณกรรมสามก๊กอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเชี่ยวชาญ รู้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับสามก๊ก ก็เลยคิดว่าจะสร้างอะไรสักอย่าง ให้เป็นเหมือนเป็นที่แห่งหนึ่ง ที่จะรวมคนทุกเพศ ทุกวัย ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักกันมาก่อน ให้มารวมกันแบ่งปันความรู้ ถกเถียงแลกเปลี่ยนความคิดด้วยความแตกต่างทางความคิด แตกต่างทางวัยวุฒิ และคุณวุฒิ แต่มีสิ่งที่เหมือนกันคือความรักในวรรณกรรมสามก๊ก ใช้คำพูดดูสวยหรูเชียวครับ สรุปง่าย ๆ ก็คือผมก่อตั้งเพจนี้ก็เพื่อจะให้เป็นที่ที่บรรดาผู้สนใจไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญด้านสามก๊กได้มาแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดใหม่ ๆ ผมเองทำเพจนี้ก็แบ่งปันความรู้ที่พอจะมีเพียงน้อยนิดบ้าง หลายครั้งผมก็ได้รับความคิด ความรู้ใหม่ ๆ จากบรรดาผู้ที่รักสามก๊กได้มาแบ่งปันกัน นั่นแหละครับ จากจุดนั้นทำให้เกิดเป็นครบเครื่องเรื่องสามก๊กครับ

อะไรเป็นจุดที่ทำให้สนใจวรรณกรรมเรื่อง “สามก๊ก”

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เริ่มเข้าสู่การศึกษาสามก๊กของผมมาจากผมว่างครับ … จะเล่าอย่างนี้ครับ ย้อนไปช่วงผมเรียนประมาณม.3 เป็นช่วงปิดเทอมพอดี เวลาว่างก็ค่อนข้างจะเยอะเลย ประกอบกับผมชอบดูภาพยนตร์ด้วย พอว่างก็เลยหาภาพยนตร์สักเรื่องดู ก็ได้ไปดูภาพยนตร์เรื่อง Red Cliff โจโฉแตกทัพเรือนั่นแหละครับ ฝีมือกำกับของจอร์น วู พอดูแล้วรู้สึกว่ามันสนุกแล้วก็มีความซับซ้อน มีแผน มีนู่นนี่เยอะไปหมด มันเลยถูกใจทำให้ค่อย ๆ เริ่มศึกษาอย่างจริงจัง พอได้ศึกษาจริงจังก็กลายเป็นรักสิ่งนี้ไปเลย จุดเริ่มต้นของผมจึงเรียกได้ว่าเกิดจากความว่างจริง ๆ ครับ

เป้าหมายในการทำเพจ “ครบเครื่องเรื่องสามก๊ก”

เป้าหมายในการทำเพจก็อย่างที่ตอบไปครับ เราเปิดเพื่อเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ ๆ ความคิดใหม่ ๆ ให้ทุกคนได้เป็นทั้งผู้ส่งความรู้ และเป็นทั้งผู้รับความรู้ มาถกเถียงอย่างให้เกียรติ มาแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ ๆ กัน ไม่มีใครเก่งจนไม่รู้ครับ เราทุกคนจะช่วยกันเติมเต็มความรู้ ความคิด ความรักให้กันและกันนั่นแหละครับคือเป้าหมายของเรา

ทำไมถึงเลือกนำเสนอ content ภายใต้หัวข้อ
“ ถอดบทเรียนสามก๊กในชีวิตประจำวัน

ด้วยความรู้จักกันเป็นการส่วนตัวกับอาจารย์เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป หรือที่ผมเรียกว่า “พี่เปี่ยม” เนี่ยนะครับ เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กกัน ทำให้ผมได้อ่านบทความที่พี่เปี่ยมเขียนแล้วโพสต์ลง ซึ่งเมื่อได้อ่าน ก็มีความคิด “เห้ย เขียนดีมากนะ เรียบง่าย แต่ได้เนื้อหาอย่างดี” จึงมีความคิดจะแบ่งปันบทความดี ๆ แบบนี้ให้กระจายไปในวงกว้าง เพราะถ้าได้อ่านจะเห็นได้เลยว่าพี่เปี่ยมไม่ได้มีเป้าหมายแค่กลุ่มคนที่ชอบสามก๊ก แต่เป็นกลุ่มคนทุกเพศ ทุกวัยสามารถอ่านได้ เข้าใจ คือแต่ละบทความจะเล่าเรื่องให้ทราบ แล้ววิเคราะห์ให้เห็นภาพ ยกตัวอย่างเปรียบเทียบชัดเจน ทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้โดยง่ายเลย คือหลายท่านเลือกอ่านสามก๊กเพื่อจะนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิต ก็นี่แหละครับพี่เปี่ยมได้ย่อยสามก๊ก วิเคราะห์ให้เห็นภาพได้อย่างดีเลยครับ เลยขออนุญาตพี่เปี่ยมนำบทความมาลง กระแสตอบรับดีมาก เรียกร้องกันตลอด เลยเวลามีบทความที่พี่เปี่ยมลง ผมก็จะขอมาลงเพจครับ สุดท้ายก็เชิญพี่เปี่ยมมาเป็นแอดมินร่วมกัน (ตอนนี้มีแอดมิน 3 คน มีผม พี่อ๋า และพี่เปี่ยม) เพื่อจะเวลาพี่เปี่ยมมีอะไรก็สามารถพูดคุย ตอบคำถามต่าง ๆ กับทุกท่านได้ครับ

            แต่คำตอบนี้ผมคงจะตอบคนเดียวไม่ได้ จึงให้พี่เปี่ยม ซึ่งเป็นคนเขียนได้ตอบด้วยตัวเองเลยละกันครับว่าทำไมถึงเลือกเขียนชุดบทความนี้ขึ้นมา

“สามก๊กเป็นวรรณกรรมที่หลายคนมองว่า เป็นเรื่องกลยุทธ์เล่ห์กลในการทำสงคราม สามาถนำมาปรับใช้กับธุรกิจ การค้า การลงทุน แต่ไม่เคยมีใครมาพูดถึงในแง่การใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หลาย ๆ เรื่องในสามก๊กได้สอนหลายสิ่งหลายอย่างในการใช้ชีวิตให้กับเราอย่างมากมายโดยเฉพาะเรื่องการเอาตัวรอด เรื่องราวนี้น่าจะถ่ายทอดออกไป โดยเฉพาะในช่วงที่ละครโทรทัศน์สามก๊ก ที่ช่อง 3 นำมาฉายในปีนี้กำลังฉาย จึงเขียนบทความชุดใหม่โดยอิงจากละครโทรทัศน์สามก๊ก จึงเป็นที่มาของบทความถอดบทเรียนสามก๊กในชีวิตประจำวัน”

ทำไมถึงเลือกนำเสนอกลยุทธ์บริหารองค์กรสไตล์ “ ซุนกวน”

            ในสามก๊ก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “สามก๊ก”  ขั้วอำนาจแบ่งเป็น 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มก็จะมีผู้นำของแต่ก๊ก ซุนกวนก็เป็น 1 ใน 3 ผู้นำครับ แต่ไม่กลับถูกพูดถึงมากเท่ากับโจโฉและเล่าปี่ ทั้ง ๆ ที่ก๊กของซุนกวนคือ “ง่อก๊ก” เป็นก๊กที่สามารถอยู่ยงได้นานกว่าทั้งจ๊กก๊กของเล่าปี่ และวุยก๊กโจโฉ

ในมุมของผู้เขียนคืออาจารย์เปี่ยมศักดิ์ต้องบอกก่อนว่าโดยส่วนตัวอาจารย์เปี่ยมศักดิ์ ไม่ได้ชื่นชอบหรือชื่นชมซุนกวนเป็นพิเศษ แต่เห็นว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมเลยที่ไม่มีใครกล่าวถึงซุนกวน ทั้งที่ซุนกวนก็นับเป็นสุดยอดผู้นำแห่งยุค แม้ว่าจะไม่เก่งการรบหรือการวางกลยุทธ์เท่าผู้นำคนอื่น แต่เขาก็บรรลุถึงศาสตร์ของราชันย์ นั่นคือ “การบริหารคน” ทำให้รอบกายของซุนกวนไม่เคยขาดผู้เก่งกล้า แม้สิ้นจิวยี่ ก็ยังมีโลซก พอโลซกสิ้นก็มีลิบอง เมื่อลิบองเสียชีวิตก็ยังมีลกซุน ทำให้กังตั๋ง (ง่อก๊ก) ไม่เคยสิ้นคนดี เพราะอะไรที่ทำให้กังตั๋งไม่เคยขาดยอดที่เก่งและดี ก็เพราะมีเจ้านายประเสริฐอย่างซุนกวน ทั้งหมดคือเหตุผลที่อาจารย์เขียนบทความนี้ขึ้นมาครับ

คำกล่าวที่ว่า “อ่านสามก๊กสามจบคบไม่ได้” คำกล่าวนี้จริงหรือเท็จคะ

            ขอบคุณคำถามนี้มากครับ คำกล่าวที่ว่ามานี้กลายเป็นคำที่หลายท่านเข้าใจผิดกันมาเยอะมากครับ ก็ขออธิบายดังนี้ครับ

            คำกล่าวนี้เป็นคำกล่าวที่คนจีนแต้จิ๋วสมัยก่อนไว้คอยสอนลูกหลานของตนเอง เนื่องด้วยจะได้ให้ความสำคัญกับการเรียนเพื่อสอบเข้ารับราชการ มากกว่าการอ่านนิยาย (สามก๊กเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์) เขาจึงว่า “อ่านสามก๊กสามจบ คบไม่ได้”

            ถ้าถามว่าเห็นด้วยไหม ตอบเลยว่า ไม่เห็นด้วยครับ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับปัจเจกบุคคลมากกว่า บางคนอ่านแล้วสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิต ทั้งการทำงาน การเรียน หรือแม้กระทั่งการเลือกคบคน ล้วนเป็นประโยชน์ต่อตนเองและองค์กรทั้งสิ้นครับ กลับกันบางคนไม่ได้อ่านเลยแต่นิสัยคบไม่ได้ ก็มีให้เห็นถมไปครับ สามก๊กอาจจะมีกลยุทธ์ การชิงเหลี่ยมกันซับซ้อน แต่ก็มีแฝงคุณธรรม ความเป็นมนุษย์ ผลของการกระทำให้ได้เห็นตลอด ซึ่งจะทำให้ผู้ศึกษาได้เข้าใจความเป็นมนุษย์ เข้าใจโลกมากขึ้นครับ ทุกอย่างเปลี่ยน แต่ที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยคือใจของคนครับ ยังยากแท้หยั่งถึงเหมือนเดิม

ทิศทางในอนาคตของเพจ “ครบเครื่องเรื่องสามก๊ก”

            บอกอย่างตรงไปตรงมาก็คือทำไปเรื่อย ๆ มีเวลาว่างก็เข้ามาแบ่งปัน พูดคุย แต่ผมไม่ได้ตั้งเป้าวางแผนว่าจะต้องยิ่งใหญ่ตั้งแต่ก่อตั้ง หวังเพียงเป็นแหล่งชุมชนเล็ก ๆ ให้ท่านผู้สนใจได้เข้ามาศึกษา พบปะ แลกเปลี่ยนความรู้กันเท่านั้นครับ แต่ระยะหลังมานี้ผมก็ไม่ค่อยได้เข้ามาดูเพจเท่าไหร่ อาจจะหยุดโพสต์ไม่ถี่เหมือนเมื่อก่อน แต่ถ้ามีเวลาจะแวะเข้ามาแน่นอนครับ อาจจะมีอะไรใหม่ ๆ ในอนาคต กิจกรรมมาให้ร่วมสนุกกันบ้างอะไรก็แล้วแต่โอกาสจะมีครับ

ฝากอะไรถึงแฟนเพจหน่อยค่ะ

คำแรกที่อยากบอกเลยจริง ๆ จากหัวใจเลยคือ “ขอบคุณ” ขอบคุณสามก๊กทำให้เราได้พบกัน
ขอบคุณแฟนเพจทุกท่านจริง ๆ ครับ หลายท่านอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ยังชื่อเพจ “ยกเครื่องเรื่องสามก๊ก” ขอบคุณทุกท่านมากครับที่คอยสนับสนุนให้กำลังใจ เป็นแรงผลักดันให้ได้มีไฟในการทำเพจต่อ ถ้าไม่มีพวกท่านผมก็ไม่รู้จะทำเพจต่อไปเพื่อใคร เพราะเป้าหมายของผมคือประโยชน์ ความประทับใจของแฟนเพจทุกท่านครับ ขอบคุณจริง ๆ อยากบอกทุกท่านว่า “รักนะ จุ๊บ ๆ ”

            ในฐานะแอดมินเพจครบเครื่องเรื่องสามก๊กก็อยากฝากสามก๊กไว้ในอ้อมอกอ้อมใจทุกท่าน ทั้งที่ศึกษาอยู่และไม่เคยศึกษา สามก๊กจะให้อะไรท่านมากกว่าที่ท่านคิด เหนือกว่าการแย่งชิงอำนาจ การใช้กลยุทธ์อุบาย คือท่านจะเข้าใจชีวิต เข้าใจวิถีโลก เข้าใจความเป็นคนมากขึ้น และยังมีอีกมากที่ท่านจะได้ ผมให้ท่านได้ลองศึกษาเองจะดีกว่า แล้วท่านจะรู้ครับ

            และสุดท้ายเพจแห่งนี้อาจจะเป็นเพจเล็ก ๆ แต่สำหรับผมเพจนี้คือความภูมิใจหนึ่งของผม ที่สามารถไต่เต้าจากเพจที่คนรู้จักแค่หลักสิบ ตอนนี้กลายเป็นหลักหมื่น ซึ่งมันมากเกินกว่าที่คาดไว้มาก จึงขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านในการทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต ทุกสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เกิดจากจุดเล็ก ๆ ก่อนเสมอครับ รักและทุ่มเทให้กับสิ่งที่ท่านรัก ถ้าเหนื่อยก็พัก หนักก็ปล่อยวาง ครบเครื่องเรื่องสามก๊กเดินมาถึงจุดนี้ได้ ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันมาจากความรักในงานทำให้สามารถทำได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ ความรักในการแบ่งปันที่มีความสุขจากให้ ความรักจากทุกท่านทุกคนหล่อหลอมรวมเป็นเพจแห่งนี้ขึ้นมา ขอบคุณครับ

ช่องทางการติดตาม

Fanpage : ครบเครื่องเรื่องสามก๊ก

Writer : เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป

ไอดอลวันหน้าจะเป็นใครนั้น อย่าลืมติดตามนะคะ!

ไอดอลสวยน่ารัก CLICK

ไอดอลเซ็กซี่ CLICK

ไอดอลแรงบันดาลใจ CLICK

ไอดอลตลก CLICK

ไอดอลหมวดอื่นๆ CLICK

อยากเป็นไอดอล แนะนำไอดอล ส่งมาหาเราตามที่อยู่ด้านล่าง

http://www.thaiidol.com/idolcasting/คลิกที่นี่ หรือผ่านทาง th_minisetaFacebook : Thai Idol

สงวนลิขสิทธิ์ห้ามคัดลอกบทความไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก www.thaiidol.com